Với những khu chung cư cao tầng hiện nay thì không thể thiếu sự hiện diện của thang máy. Ngay tại các hộ cá nhân có căn hộ từ 3 tầng trở lên đã có xu hướng tự sở hữu một chiếc thang máy để dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển. Tại các tòa nhà chung cư cũ thì hầu hết chúng ta thấy đều không có thang máy điện. Và sẽ rất là vất vả, mệt nhọc để di chuyển lên các tầng cao.

Nhưng một khu chưng cư cổ dưới đây lại không hề giống như vậy. Toà nhà này được xây dựng trên đường Cát Lâm thuộc thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Nó có điểm độc đáo là không hề có cầu thang, mà thay vào đó là lối đi đặc biệt cho phép người ta được phi xe thoải mái đến tận trước cửa nhà của mình. Những chiếc xe máy vượt qua nhiều đường quanh co để lên tới những lầu cao hơn. Thực sự thu hút sự chú ý của mọi người.

chung-cu-khong-co-thang-may

Cư dân ở đây không cần thang máy, cũng chẳng cần phải sử dụng thang bộ

Được biết tòa nhà được xây dựng cách đây khoảng 40 năm, chủ yếu để quảng cáo cho mẫu xe máy của Nhật Bản nên có lối đi riêng đặc biệt này. Tuy đã xây gần nửa thế kỷ như vậy nhưng ngày nay nó lại mang lại những lợi ích to lớn cho các hộ dân cư sống tại đây.
Tuy lợi ích là vậy, nhưng nó vẫn chứa những nhược điểm. Và có thể nói nếu không cải tạo và vẫn duy trì lối hành lang này thì nhược điểm này sẽ không thể khắc phục. Đó là sự ô nhiễm tiếng ồn. Nhưng muốn không có tiếng ồn thì người dân chỉ có thể dắt bộ xe máy, hoặc gửi xe và vượt lối khúc co cao dần đều để vào căn hộ gia đình của mình. Và điều đó là không thể.

chung-cu-khong-thang-may

Và người ta cũng chẳng mất tiền gửi xe hàng tháng

Tuy nhiên Với sự cảnh quan đặc biệt này của tòa nhà, nhiều nhà làm phim đã chọn đây là phim trường cho tác phẩm của mình. Và chắc hẳn nhiều hộ cá nhân sống trong các khu chung cư cũ ở nước ta cũng mong muốn có một hành lang như thế để bớt nhọc nhằn khi di chuyển.